Sử dụng hóa đơn điện tử: Hà Nội sẵn sàng triển khai tới 95% doanh nghiệp

13:33 | 04/11/2019

Khách hàng thanh toán hóa đơn online. Ảnh: Việt Linh

Doanh nghiệp sẵn sàng

Công ty TNHH Phát triển DT Việt Nam là DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, cho thuê căn hộ bắt đầu sử dụng HĐĐT từ tháng 6/2018. Việc sử dụng HĐĐT được DN đánh giá là thuận lợi hơn hóa đơn giấy rất nhiều. Mỗi tháng DN này xuất khoảng 500 - 1.000 hóa đơn. “Khi áp dụng HĐĐT, một lúc có thể nhiều người cùng xuất, cuối tháng làm báo cáo sử dụng hóa đơn chỉ cần click chuột là có ngay, với độ chính xác rất cao, không mất nhiều thời gian tổng hợp như trước đây” - chị Trương Thị Thu Hà, đại diện Công ty cho hay. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, DN cũng gặp một số khó khăn khi xử lý sai sót khi lập HĐĐT. Theo chị Hà, với hóa đơn giấy trước đây cơ quan thuế có hướng dẫn cụ thể việc hủy hóa đơn, nhưng HĐĐT thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, vướng mắc này hiện nay đã được giải quyết khi Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực

Khác với Công ty Phát triển DT Việt Nam, Công ty TNHH Nakagawa Special Steel Việt Nam hiện chưa sử dụng HĐĐT nhưng theo kế hoạch, thời gian tới, DN sẽ sử dụng song song cả hai loại hóa đơn, hóa đơn giấy và HĐĐT. “Vì số hóa đơn giấy đã in còn khá nhiều, do đó thời gian đầu DN sẽ áp dụng song song cả 2 loại hóa đơn. Khoảng 2 - 3 tháng tới công ty sẽ áp dụng hoàn toàn HĐĐT.

Để triển khai HĐĐT, Công ty TNHH Nakagawa Special Steel Việt Nam cũng đang triển khai các thủ tục cần thiết như đăng ký với cơ quan thuế, với nhà cung cấp phần mềm HĐĐT để có thể đủ các điều kiện để triển khai” - Trưởng phòng Tài chính kế toán Trần Thị Thu Hằng cho biết. Cũng theo chia sẻ của chị Hằng, HĐĐT có rất nhiều tiện ích như: giảm thiểu thời gian, chi phí cho việc lưu trữ chứng từ.

“Hiện, công ty chúng tôi sử dụng khoảng 300 hóa đơn/tháng. Do đó, nếu áp dụng HĐĐT sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí, việc in ấn phụ thuộc vào máy móc, nếu máy bị hỏng, hoặc có sai sót thì phải in lại, làm thủ tục hủy bỏ… Việc này làm mất thời gian cũng như chi phí cho DN. Nhưng với HĐĐT, nếu có sai sót thì việc sửa rất nhanh và tiện lợi” - chị Hằng nói.

Ngành thuế đẩy nhanh các thủ tục hỗ trợ

Theo số liệu của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến ngày 19/8/2019, toàn TP có 146 DN đã được phê duyệt phát hành HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế và các đơn vị đã lập gần 5,87 triệu hóa đơn có mã xác thực. Với HĐĐT do DN tự phát hành, tính đến 19/8 đã có 35.210 DN, tổ chức gửi thông báo phát hành tới cơ quan thuế; số hóa đơn đã phát hành là gần 6,8 tỷ hóa đơn.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Hổ cho biết, mục tiêu của Cục Thuế là mở rộng áp dụng HĐĐT, phấn đấu đến cuối năm 2019 có 95% DN thuộc diện Cục Thuế đang quản lý áp dụng. “Để đảm bảo việc áp dụng HĐĐT trên địa bàn TP Hà Nội đồng bộ, hiệu quả, thống nhất, Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai mở rộng áp dụng HĐĐT năm 2019 trên địa bàn. Cục Thuế Hà Nội mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, tổ chức trong việc áp dụng hóa đơn điện tử” - ông Hổ nói.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc triển khai áp dụng HĐĐT sớm hơn thời hạn bắt buộc, sẽ giúp các DN, tổ chức làm quen với việc sử dụng hóa đơn mới và tránh những rủi ro khi triển khai áp dụng đồng loạt. Ngoài ra, với sự vào cuộc sớm, các DN sẽ chủ động ký kết với các nhà cung cấp dịch vụ để áp dụng theo đúng thời hạn quy định. Hiện, Cục Thuế Hà Nội đang tổ chức 12 lớp tập huấn cho các DN, (mỗi lớp khoảng 350 DN) để các đơn vị nắm rõ các lợi ích và cách thức sử dụng HĐĐT.

Nguồn: kinhtedothi.vn

0961 000 479
0961 023 879
chukysogiatot.com@gmail.com